Solar Cookers International Network (Home)

 

.

Một Cách Đơn Giản Để Khử Trùng Nước Theo Pasteur

 

Chúng ta có thể dùng năng lượng mặt trời và một ít vật liệu đơn giản để khử trùng nước một cách dể dàng. Khi nước hay sữa đã được xử lý theo phương pháp Pasteur (pasteurization) thì những thứ vi khuẩn gây bệnh thông thường đều bị tiêu diệt.

 

 

 

Những thứ bạn cần

 

  • Một cái thùng bằng giấy các tông hoặc bằng gỗ. Nguyên liệu làm thùng phảI có tính chất giữ nhiệt. Thùng bằng gạch hay kim loại không mang lại hiệu quả cao trừ khi chúng được cách nhiệt tốt.
  • Giấy nhôm cán mỏng (aluminium foil) để dán lên mặt trong của thùng và nắp.         Thật ra cũng có thể khử trùng một lượng nước nhỏ mà không cần loại giấy nhôm này, nhưng giấy nhôm sẽ nâng cao hiệu quả của bếp.
  • Một miếng hấp thu năng lượng mặt trời có màu tối làm bằng kim loạI mỏng, giấy các tông hay gỗ. Tốt nhất là bằng kim loại vì chúng dẫn nhiệt tốt; sức nóng tạI đây sẽ truyền thẳng lên ấm hay nồI nước.

 

 

 

  • Một “cửa sổ” bằng kiếng (glass) hay phim nhựa  (plastic film) đậy lên nắp thùng.
  • Một tấm gương phản chiếu để tập trung ánh sáng mặt trờI vào cửa sổ.
  • Bình đựng nước  hay thức ăn có màu tối.

Để khử trùng nước, cần sức nóng tối thiểu 65 độ C và duy trì nhiệt độ này  (hay cao hơn) trong trong thời gian ít nhất 30 phút. Nếu không có nhiệt kế, đun nước cho tới khi xuất hiện những bọt nước nổi lên đều đặn từ đáy ấm. Sáp ong (beeswax) chảy lỏng có thể coi như dấu hiệu báo nước đã đạt đến nhiệt độ khử trùng.

Tình trạng nắng nhiều hay ít, điều kiện thời tiết, vĩ độ và hiệu quả của bếp là những yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ khử trùng nước. Thông thường, cần khoảng 3 giờ đồng hồ để khử trùng 4 lít nước khi trời có nhiều nắng và mặt trời ở trên cao. Cửa sổ bếp bằng kiếng (hay bằng nhựa) nên có kích thước tối thiểu 45cm x  60cm, và bếp nên có chiều sâu cao hơn ấm nước (hay nồi thức ăn) để bên trong một chút. Bếp lớn hơn có thể khử trùng nhiều nước hơn và ngược lại.

Khử trùng theo phương pháp Pasteur (pasteurization) diệt vi trùng và những vi sinh vật mang mầm bệnh trong nước uống bao gồm vi khuẩn,  rotaviruses, enteroviruses và các loại nang, túi (cysts) thường truyền đi trong nước bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, khử trùng theo Pasteur không phảI là sát trùng (sterilized) và do đó không nên dùng trong các thủ thuật y khoa, và phương pháp này cũng không loại bỏ những hoá chất ô nhiễm trong nước như thuốc trừ sâu hay các loại chất thải công nghiệp.

 

Hãy vào các trang tài liệu sau để biết thêm về cách dùng năng lượng mặt trời để khử trùng nước theo Pasteur.

 

 

Các bếp hình hộp dùng năng lượng mặt trời được sử dụng trên khắp thế giới và  cũng có thể dùng để nấu ăn một cách hiệu quả. Muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ :

 

Solar Cookers International

 

1919 21St. St., Suite 101

Sacramento, CA 95811 USA

Email: info@solarcookers.org

 

Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, xin liên hệ webmaster@solarcooking.org   

 

This document is published on The Solar Cooking Archive at http://solarcooking.org/vietnamese/spasteur.htm. For questions or comments, contact webmaster@solarcooking.org